TRAVEL,  HÀN QUỐC

Kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc

Mình xin visa Hàn Quốc vào khoảng cuối tháng 06/2018 và tới bây giờ thì có một số thay đổi như cấp visa nhập cảnh nhiều lần trong 5 năm cho 1 số bạn có hộ khẩu ở các thành phố lớn như: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Nhưng nhìn chung thủ tục không có thay đổi gì nhiều. Nếu bạn không thuộc dạng được cấp visa dài hạn thì có thể tham khảo kinh nghiệm của mình. Còn đối với thủ tục xin visa dài hạn thì mình không rõ lắm.

Vì sao mình xin visa đi Hàn Quốc?

 • Hồi xưa mình mê xem phim HQ lãng mạn các kiểu, nên thích văn hóa, ẩm thực và thời trang của đất nước này. Vì mê phim nên cũng mê mấy món ăn HQ như kim chi, kimbap, tobokki,..; cũng tự làm ở nhà nhiều lần nhưng cũng muốn sang HQ ăn coi vị nó thế nào…
 • HQ là 1 trong các nước phát triển mà việc xin visa tương đối dễ hơn mấy nước khác mà phí xin visa cũng rẻ hơn nữa. Nếu bạn có visa HQ thì cũng có thể xin visa Đài Loan online, rất nhanh mà không phải mất phí 50 đô. Quá tiện phải không nào. Nếu bạn có visa HQ thì sẽ có lợi cho bạn xin visa của các nước khác nữa.
 • Và lý do nữa là đợt đó mình muốn đi tình nguyện WWOOF ở Nhật Bản mà khó xin visa NB quá nên mình chuyển qua HQ, định bụng có visa HQ rồi xin visa Nhật Bản sẽ dễ hơn cuối cùng vẫn chưa kịp xin visa NB đã nghỉ việc rồi không xin được nữa.

Xin visa Hàn Quốc dễ hay khó?

Cái này còn tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Nó sẽ rất dễ nếu bạn có công việc tốt, lương khá, có đủ tiền tiết kiệm và không thuộc vào các tỉnh trong danh sách đen. Như mình hộ chiếu thì trắng trơn chưa đi nước nào, tiền tiết kiệm thì không đủ tại lúc mình nộp hồ sơ, mình trình sổ tiết kiệm online thì người ta không chịu nhưng cuối cùng vẫn nhận được visa đấy các bạn. Nói chung lương, công việc, và hộ khẩu sẽ quyết định lớn đến khả năng bạn có nhận được visa hay không chứ không phải có nhiều tiền trong sổ tiết kiệm là được nhé.

Visa HQ có giá trị trong 90 ngày vòng  kể từ ngày được cấp visa. Bạn phải đến HQ trong thời gian đó, nếu quá hạn thì visa vô hiệu. Mỗi lần nhập cảnh sẽ được ở tối đa 1 tháng. Hồi đợt mình đi kết hợp tình nguyện và du lịch, cũng gần 3 tuần. Mà mình đọc trên mạng nghe nói là tùy thuộc vào nhân viên hải quan sẽ cho bạn nhập cảnh bao lâu, chứ chưa chắc được ở 1 tháng làm mình lo sốt vó. Ai ngờ lúc nhập cảnh người ta chả hỏi gì tự cho mình nhập cảnh 1 tháng luôn. Nên bạn nào đi lâu thì cứ yên tâm người ta không làm khó đâu.

Nếu các bạn muốn trải nghiệm xin visa như thế nào và không muốn tốn tiền cho dịch vụ thì có thể tự làm, phí tầm 20$ cho visa du lịch thôi nhé. Nếu mà làm dịch vụ thì mất 1,2 triệu lận.

Hồ sơ xin visa

Nói chung thủ tục xin visa của HQ tương đối dễ so với mấy nước khác như Nhật Bản. Các bạn lưu ý các giấy tờ nêu dưới đây làm trên giấy khổ A4 nha.

1. Chứng minh công việc

 • Người đi làm

Bạn có thể nộp một trong những giấy tờ chứng minh công việc như: Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ, Giấy xác nhận công tác, Bảng lương 3 tháng gần nhất và kèm với giấy xin nghỉ phép . Tất cả phải là bản song ngữ hoặc dịch công chứng. Vì mình không muốn bỏ ra 300-400k để dịch nên mình tự đánh máy cái giấy xác nhận công tác SONG NGỮ rồi nhờ sếp kí đóng dấu công ty luôn.

Còn cái giấy nghỉ phép, nếu công ty bạn khó xin, hoặc là chưa biết chắc chắn đi ngày nào thì mình có mẹo là các bạn xem trong vài tháng tới có ngày nghỉ lễ nào không, nghỉ tầm 3 ngày tính luôn thứ 7, CN cũng được; xong các bạn làm cái lịch trình vào ngày lễ đó thì không phải nộp giấy xin phép nha. Khi có visa rồi bạn muốn đi ngày nào thì đi chứ không nhất thiết theo lịch trình nhé.

Tóm lại về phần chứng minh công việc mình chỉ nộp duy nhất một bản GIẤY XÁC NHẬN CÔNG TÁC SONG NGỮ

 • Học sinh, sinh viên

– Giấy xác nhận học sinh, sinh viên

– Giấy xin nghỉ phép

– Giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ và thư bảo lãnh của bố mẹ (có bản dịch tiếng Anh)

– Photo chứng minh thư của người bảo lãnh

– Giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh

Nói chung bạn là học sinh thì rắc rối chút.

2. Chứng minh tài chính

Về phần chứng minh tài chính thì bạn nộp giấy xác nhận sổ tiết kiệm khoảng 5000 USD gửi tối thiểu 1 tháng. Nếu bạn không có đủ tiền có thể nhờ người thân chuyển nhượng sổ tiết kiệm rồi nhờ ngân hàng làm xác nhận số dư hoặc có thể nhờ dịch vụ chứng minh tài chính làm cho. Nhưng mà khi nộp hồ sơ cho ĐSQ người ta yêu cầu bạn xuất trình bản gốc sổ tiết kiệm nữa, nên nếu bạn làm dịch vụ thì bạn sẽ mất hơi bị nhiều tiền ở khoản “mượn sổ tiết kiệm xuất trình cho ĐSQ”.

Còn có vài vấn đề mà mình không hề biết khi nộp hồ sơ, đã search trên mạng nhiều mà không thấy chỗ nào đề cập đến.

Thứ nhất, nếu bạn gửi tiết kiệm online như mình thì làm sao để chứng minh? Mình đọc trên mạng bảo là chụp cái màn hình sổ tiết kiệm online kèm giấy xác nhận của ngân hàng là được, thế nhưng khi mình xuất trình thì họ không chịu. Lý do họ không chịu là vì người ta không xác định được là hiện tại bạn có khoản tiền đó trong ngân hàng không. Vì có thể xác nhận số dư bạn làm cách đó vài ngày thì có khoản đó nhưng sau đó bạn rút ra thì người ta không biết được. Nếu bạn xuất trình sổ tiết kiệm giấy ra cho người ta xem thì họ biết nhưng online thì người ta không kiểm tra được. Thế là mình không đủ 5000 USD. Và đây là vấn đề thứ hai. Nếu bạn không đủ 5000 USD thì có thể xác nhận thu nhập (lương+thưởng) 1 năm trên 8000 USD. Và họ hỏi mình thu nhập 1 năm bao nhiêu và yêu cầu mình sao kê tài khoản lương từ 1 năm trước trở lại đây. Họ có bảo mình là dùng bút dạ quang tô những khoản lương, thưởng của mình và cộng lại ở mỗi trang để người ta dễ kiểm tra.

Mình có tham khảo trên mạng thì được biết đối với những người làm trong top 500 doanh nghiệp lớn ở VN thì được miễn chứng minh tài chính. Nhưng sau đó mình hỏi lại thì chỉ được miễn cho cấp quản lý trở lên thôi nha. Còn bạn nào làm nhân viên thì vẫn phải chứng minh tài chính như thường.

Tóm lại, chứng minh công việc bạn có thể nộp:

 • Sao kê lương 1 năm xin trong vòng 1-2 tuần với thu nhập trên 8000 USD/năm (không cần dịch công chứng)
 • Hoặc xác nhận số dư sổ tiết kiệm 5000 USD gửi trên 30 ngày song ngữ và bản photo 2 mặt sổ tiết kiệm + STK bản gốc để đối chiếu

3. Giấy tờ xác nhận du lịch HQ

 • Lịch trình du lịch: Các bạn có thể tải trên mạng về và tìm hiểu sơ qua về các địa điểm bạn muốn đi. Mình đọc trên mạng bảo lúc nhận hồ sơ nhân viên có hỏi một số thông tin về lịch trình để coi mình có nắm được không, nhưng đối với mình thì chả hỏi gì cả.
 • Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn: Các bạn book trên Booking hoặc Agoda rồi in ra nha, nhớ đặt phòng trùng với lịch trình nha. Đừng để lịch trình thì đi Seoul mà đặt phòng ở Busan nha.
 • Vé máy bay: Các bạn book rồi in ra thôi, không cần phải trả tiền.

Nói tóm lại 3 giấy tờ này phải khớp với nhau là được.

4. Một số giấy tờ khác

 • Form tờ khai xin visa viết bằng tiếng Anh hoặc Hàn (xin ở ĐSQ hoặc tải trên mạng về)
 • CMND
 • Hộ chiếu phải còn hạn tối thiểu 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du lịch
 • 2 ảnh thẻ 3,5 x 4,5 phông trắng chụp trong vòng 3 tháng (1 dán trên tờ khai, 1 đưa cho nhân viên ĐSQ)

Cách thức xin visa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì các bạn đem đến LSQ để nộp. Ở HCM, địa chỉ là 107 Đường Nguyễn Du, Quận 1 (gần ngã tư Nguyễn Du và Huyền Trân Công Chúa). Các bạn có thể gửi xe ở công viên Tao Đàn ở đường Huyền Trân Công Chúa nhưng lưu ý đường này là đường 1 chiều nha và hình như mở cửa từ 6h sáng nhé.

Vì số lượng người xin visa khá đông nên nhiều bạn phải đến xếp hàng từ sáng sớm để nộp hồ sơ. Trong thời gian cao điểm, nhiều bạn phải xếp hàng từ 3-4h sáng đến tận 8-9h mới được vô LSQ đó. Trong trường hợp của mình, vì không nghỉ phép được, cộng thêm bản tính lười biếng không muốn dậy sớm xếp hàng nên mình xin ra ngoài lúc 9-10h sáng. Lúc này vắng vẻ hơn rồi. Các bạn nhớ đi buổi sáng nhé, vì buổi chiều người ta chỉ giải quyết những hồ sơ của buổi sáng thôi, không nhận hồ sơ mới. Có khi vào giai đoạn cao điểm, cho dù bạn đi buổi sáng mà đi trễ quá người ta cũng hẹn bạn vào hôm sau. Tùy theo từng giai đoạn mà người ta có cách bố trí khác nhau. Có gì không rõ cứ hỏi bác bảo vệ ở đấy. Hồi đợt mình đi, ngu ngơ thế nào, vô thấy người ta xếp hàng cũng nhào vô xếp hàng chung. Được tầm nửa tiếng, thấy lâu quá mới hỏi bác bảo vệ. Bác mới bảo ai xin visa dạng kết hôn mới xếp ở đấy thôi. Mình xin visa du lịch thì lên bốc số luôn. Thiệt cái tình, thiệt thà thường thua thiệt mà. Haha.

Nói chung thì có 2 giai đoạn là mua tem và bốc số thứ tự nộp hồ sơ. Mua tem thì nhanh thôi. Cái đó dán lên tờ khai để nhân viên tiếp nhận biết là bạn đã trả phí visa. Phí là 20 USD nhưng bạn cứ đưa tiền VND tùy theo tỷ giá lúc đó là được, hồi lúc mình làm thì tầm 462k. Rồi bạn chờ đến số thứ tự rồi nộp hồ sơ. Mà ngồi chờ tương đối lâu, mấy tiếng sau mới tới lượt, nên mình mới lân la để ý mấy người trước mình 5-10 số. Nói họ khi nào nộp hồ sơ xong nhắn tin cho mình biết được không. Thế rồi mình ngúng ngẩy ra về. Haha. Vì cái tội làm biếng này mà mình phải đi tới ĐSQ mấy lần vì lên trễ qua mất số thứ tự.

Vậy thôi, nếu họ nhận hồ sơ rồi họ báo là đủ hồ sơ hết rồi ra về, tầm 1,2 tuần sau lên nhận kết quả và hộ chiếu. Thời gian bao lâu thì còn tùy thuộc vào số lượng người xin visa không. Bạn có thể lên trang web của ĐSQ để check tình trạng hồ sơ của mình. Nhưng khi mình lên check thì chả thấy cập nhật gì hết, đến lúc lên nhận hồ sơ mới biết kết quả.

Chúc các bạn xin visa thành công và có chuyến đi vui vẻ nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+