GAP YEAR,  WWOOF

Tổng hợp nông trại và homestay tuyển tình nguyện viên ở Việt Nam

Mình thấy dạo này có nhiều bạn quan tâm đến việc tình nguyện ở các nông trại với mục đích tìm hiểu văn hóa, lối sống, trải nghiệm cuộc sống nông dân và giao lưu kết bạn với những TNV khác, có khi còn có cơ hội giao lưu với Tây ba lô; nên mình tổng hợp lại 1 vài nông trại hay tuyển TNV để các bạn tham khảo.

Đây là công việc cực kỳ thú vị dành cho những bạn nào muốn hòa mình vào thiên nhiên, giao lưu kết bạn và tất nhiên là không tốn nhiều tiền rồi. (Hầu hết tất cả các farm khi tuyển TNV điều hỗ trợ ăn ở miễn phí, có khi còn được trợ cấp thêm tiền, cho nên rất thích hợp cho các bạn sinh viên).

Mình khá thích các nông trại hữu cơ và hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hình thức nông nghiệp như thế này nên rất mong muốn các farm này được nhân rộng và được nhiều người biết tới. Các bạn làm tình nguyện ở đây cũng sẽ giúp hình thức này phát triển hơn nữa.

CÁC BẠN LƯU Ý LÀ KHÔNG PHẢI LÚC NÀO FARM CŨNG TUYỂN, CHO NÊN CÁC BẠN FOLLOW PAGE ĐỂ BIẾT KHI NÀO HỌ TUYỂN MÀ ĐĂNG KÝ NHA. KHI NÀO CÓ FARM NÀO MỚI NỮA THÌ MÌNH SẼ UPDATE LÊN PAGE QUEEN’S DIARY

LINK PAGE CỦA TỪNG FARM MÌNH CHÈN VÀO TÊN CỦA MỖI NÔNG TRẠI. CÁC BẠN CLICK VÀO TÊN SẼ RA NHÉ.

1. Smile Garden

Đây là 1 nông trại hữu cơ ở Đà lạt tuyển TNV với công việc chủ yếu là làm vườn, trồng rau củ quả sạch. Farm này có khung cảnh khá lãng mạn, sạch sẽ và cách bài trí cũng hướng về thiên nhiên nên cảm giác rất bình yên.

Thường tuyển ít khoảng 2 TNV, cam kết tình nguyện tối thiểu 2 tháng.

2. Freedom Green Village

Một trang trại ở Đăk Nông tuyển các bạn làm farm hữu cơ. Trang trại này có view siêu đẹp luôn ấy vì ở trên núi cao, nhìn xuống phía trước mặt là hồ Tà Đùng hùng vĩ.

Farm tuyển khá đông TNV. Công việc chủ yếu là trồng rau, trồng hoa, cây cảnh, ủ phân, tạo cảnh quan vườn, nuôi gà vịt, thu hái nông sản …Làng hỗ trợ nơi lưu trú, thực phẩm, không gian sinh hoạt, trải nghiệm khoảng thời gian tuyệt đối nói KHÔNG với hóa chất và các sản phẩm Công nghiệp. Bạn cùng Làng tắm nước lá thảo mộc thay cho dầu gội và sữa tắm. Thời gian ở Làng ít nhất là 1 tháng

Các TNV đang nấu ăn tại Freedom Green Village

3. Hana Land

Đây là một dạng mô hình nghỉ dưỡng hướng về thiên nhiên trên 1 khu vực nằm sâu trong núi trên Đà Lạt khá thú vị. Mỗi tháng tuyển TNV 1 lần, mỗi lần khoảng 5 bạn. Thời gian ở bắt buộc là 35 ngày.

Hana hỗ trợ vé xe một chiều, bao ăn ở, dùng thảo dược tắm gội, ngâm chân, hòa mình vào thiên nhiên….Công việc chủ yếu là phụ chăm sóc vườn, phủ cỏ, trồng vài loại thảo dược và nhân giống thực phẩm từ rừng ra để hướng đến tự cung cấp.

4. An Nhiên Farm

Nông trại này ở Đà Nẵng trong thung lũng núi Bà Nà. Trên farm có 2 công việc chính, một là sáng tác, thiết kế và sản xuất đồ decor, nội thất theo phong cách Rustic thuận tự nhiên. Thứ hai là làm vườn, trồng rau sống đơn giản tự cung tự cấp. Công việc của TNV ở trại bao gồm: phụ việc ở xưởng mộc, làm việc ở xưởng vẽ, làm vườn trồng cây, hỗ trợ tổ chức sự kiện…

Bạn sẽ được free ăn ở tại trại, trải nghiệm công việc sáng tạo, môi trường năng động, tràn đầy sức trẻ. Thời gian tình nguyện ít nhất 2 tuần.

Một góc vườn tại An Nhiên Farm

6. Về nhà

Một farm ở Đà Lạt tuyển TNV xây dựng một khu Tiểu nông trại vui vẻ, canh tác các loại hoa màu, thảo dược và các sản phẩm thủ công,…

Chủ yếu tuyển nữ. Công việc chính mỗi ngày là cùng Nhà đóng góp ý tưởng, chăm sóc vườn tược, sống ảo và viết lách, xắn tay áo lên, xông pha ra vườn cải tạo, trồng trọt.

Nhà sẽ hỗ trợ chỗ ở, ăn (3 buổi, phân công đi chợ). Thời gian gắn bó cùng Nhà ít nhất 01 tháng, nghỉ ngơi 01 ngày/ tuần, làm việc ít nhất 05 tiếng/ ngày. Thời gian còn lại các bạn thỏa sức khám phá thành phố, ăn uống, vui chơi.

Decor tại Farm Về nhà

6. Andalat Garden

Là một farm trồng hoa hồng trên Đà Lạt, thường hay tuyển TNV với thời gian ở linh động từ vài ngày đến vài tuần.

Công việc chủ yếu là trồng hoa hồng, được dạy cách trồng hoa hồng, được ở tại homestay & ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và được trợ cấp tiền hàng ngày nữa đó.
Bạn có thể follow anh chủ Đỗ Nguyễn Duy Khang của farm này để biết khi nào anh ấy tuyển.

7. Happy Farm Wellness

Là một nông trại hữu cơ trên 1 ngọn núi ở Lâm Đồng. Farm này nhìn hình ảnh và video siêu đẹp và rộng luôn ấy, vì ở trên núi nên khung cảnh cực thơ mộng. Ở đây tuyển 1 lúc 10 bạn nên khá đông vui, lâu lâu cũng có Tây ba lô tình nguyện ở đây nữa. Cho nên đây là cơ hội để giao lưu kết bạn nha.

Công việc là sáng đi vào farm chăm sóc cây, xây nhà và vườn rau… Tối đàn ca ngắm sao nha.kkk. Được bao ăn ở, trái cây của farm, được học cách xây dựng mô hình nông nghiệp, giao lưu lửa trại, học guitar, trống,…Một tuần các bạn sẽ được off 1 ngày để khám phá các cảnh đẹp trong khu vực. Các bạn sẽ làm việc 6 tiếng /1 ngày. Cam kết thời gian ở farm xuyên suốt 15 ngày.


Mộ anh Tây tham gia tình nguyện tại trang trại

8. The Moshav Farm

Đây là nông trại chủ yếu trồng các loại đậu tại Khánh Hòa do các bạn trẻ trong CLB Con dượng Tony Buổi Sáng thành lập.

TNV sẽ được thực tập tại farm trong thời gian một tháng, được cover tiền ăn uống, được quan sát, hướng dẫn, học hỏi, được chơi với chó, gà, đà điểu.
Sau khi một tháng kết thúc, farm sẽ hỗ trợ tiền vé xe di chuyển hai chiều cho mình.

9. Hamavillage

Đây là một dạng trường dạy Anh ngữ kết hợp với làm nông nghiệp ở Gia Nghĩa. Vào đợt cao điểm, họ thường tuyển TNV làm nông ban ngày, đổi lại bạn được ăn ở miễn phí và được học Tiếng Anh free buổi tối.

10. T&A Home and Nature

Một farm hiếm hoi ở miền Tây mà cụ thể là Trà Vinh, đối diện sông Hậu . Hiện tại họ đang tuyển TNV từ tháng 5 đến tháng 8. Công việc chủ yếu là trồng cây, trồng rau, hoa, dọn dẹp vườn, làm đường nước. Làm từ thứ 2 đến thứ 6 trong ít nhất 1 tháng.

Các bạn TNV tại farm

11. Dốc mơ Farm

Đây là một farm cực kỳ là ”thiên nhiên” ở Đồng Nai, ở đây nuôi trồng đủ cả. Farm thường xuyên nhận khách lên tham quan vui chơi.

Ở đây họ tuyển TNV rất linh động, TNV có thể chọn làm bao lâu, mấy tháng, mỗi ngày mấy tiếng, nghỉ ngày nào trong tuần, xin trợ cấp bao nhiêu hoặc chọn làm việc trong nhóm nào: cây trồng, chăn nuôi, xây dựng công trình hoặc nhóm hậu cần (đan lát, may vá…) và farm sẽ xem xét.

Thời gian tình nguyện tối thiểu là 1 tháng nha. Đầu năm họ đăng tuyển cho cả năm luôn. Năm nay do dịch nên họ chưa tuyển.

Một bạn đang chuẩn bị món ăn cho khách tại Dốc mơ farm

12. Nui tuong

Đây là 1 dự án giáo dục kiểu mới, trong môi trường thiên nhiên, ở Đồng Nai, gần vườn quốc gia Cát Tiên nên vào thời gian rảnh bạn có thể tham quan Cát Tiên.

Ở đây các bạn độ tuổi từ 5 – 17 được tham gia các lớp học Tiếng Anh, được trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị, được làm việc nhóm và được học nhiều bộ môn.

Trường cũng tuyển các TNV nước ngoài để dạy cho học sinh cho nên bạn sẽ gặp khá nhiều người nước ngoài ở đây đấy.

Hiện tại (T2/2020) dự án đang cần tuyển TNV có năng lực về các môn học như: Làm vườn, về âm nhạc, vẽ, tư duy phản biện, Tiếng Anh, khoa học vũ trụ, maketing.
Các bạn có thể inbox hỏi bạn Trinh Thi Ngoc Lan để hỏi nha.

Thầy giáo người nước ngoài dạy tại Nui Tuong

13. Think Slow Village

Là một khu vườn ở Vũng Tàu do 1 nhà báo nghỉ việc lập nên. Công việc chủ yếu là làm vườn, trồng cây, trồng rau sống đơn giản tự cung tự cấp, xây dựng không gian sống như làm lều, dựng lều, làm hồ cá, làm mộc, quy hoạch vườn trồng cây, phụ việc nông trại như cho gà, cá ăn…Thời gian ở tối thiểu 1 tháng.

14. Meron Farm

Đây là một nông trại đa canh được khởi sự từ “anh bạn trẻ” yêu nông nghiệp, vừa trở về từ Israel, mong muốn thực hiện một mô hình nông trại bền vững, lấy dược liệu làm cây trồng chính, kết hợp với rau-củ-quả, cây ăn trái,…Farm này ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Thời gian tình nguyện ít nhất 2 tuần.

Công việc của TNV là ủ phân, xử lý đất, lên luống, ươm giống, trồng cây, xuống giống, làm hệ thống tưới, làm hàng rào và cả hàng rào sinh học…

15. Grasshouse – Nhà cỏ bên Thác Voi

Có thể nói đây là một nhà nghỉ kết hợp với làm nông nghiệp ở Lâm Đồng.Công việc của TNV là tiếp đón khách, tưới cây, chăm sóc vườn tược. Thời gian ở từ 1 tuần đến vài tuần tùy vào nhu cầu của Nhà. Nhà Cỏ cũng trợ cấp chi phí di chuyển và ăn ở.

16. Lá Library

Đây là dụ án làm rừng, trồng rau,trồng thuốc ở Ninh Bình. Tình nguyện viên sẽ sống và làm việc theo lịch hàng ngày của đội với 5 – 6 tiếng làm việc mỗi ngày, nghỉ 1 ngày. Được hỗ trợ chỗ nghỉ và ăn uống. Ở đây cũng tuyển nhiều TNV nước ngoài nữa bạn nhé.

Các TNV đang đào xới đất để làm gì không rõ..kkk

17. Kiwi Nơ Farm – Bình Chánh

Đây là 1 farm khá rộng, khoảng 8000m2 lận, nằm ở sát rìa Sài Gòn (huyện Bình Chánh), theo đuổi nông nghiệp tự nhiên. Thời gian làm TNV tối đa của mỗi người là 6 tuần và tối thiểu là 2 tuần.

Tháng 4 này vẫn đang tuyển hay sao đó. Các bạn có thể follow anh chủ farm Pham Phu Hien để hỏi nha

Các TNV đang tụ tập ăn uống ở Kiwi Nơ Farm

18. Neverland Dalat

Hằng ngày bạn sẽ được ngồi thiền, tập yoga, làm vườn, cùng nấu ăn chay, pha chế cùng với nhóm. TNV được hỗ trợ ăn uống (ăn chay) ở vườn có chỗ nghỉ ngơi. Thường tuyển 1 lúc 2 TNV thôi nhé.

Các bạn có thể liên hệ chị Võ Thị Minh Huệ để hỏi về chương trình TNV

19. Làm Vườn Rừng cùng Loving Farm

Là một farm ở Hoà Bình (cách Hà Nội 40km).Cuộc sống ở farm là trồng cây, nấu ăn chay, thiền, tập thể thao, chạy bộ, leo núi, ngắm cảnh.
Chỉ nhận nam giới và ăn chay thôi bạn nhé!

Thời gian ở: 2 tuần là tối thiểu để bạn có trải nghiệm. Bạn sẽ được ăn ở miễn phí cùng nhóm, tham gia các hoạt động ở farm như một thành viên nhóm.


20. Farmstay B.E.E Vườn Cỏ Thơm

Là một farm hữu cơ ở Hòa Bình. Công việc của TNV là thực hành làm vườn tự nhiên cho vụ xuân hè, tập hợp tài liệu nghiên cứu, viết review trải nghiệm các kỹ thuật trồng trọt, đón tiếp, hướng dẫn các nhóm tới thăm quan vườn. Thời gian tham gia tối thiểu 2 tháng.

Một góc vườn tại Farmstay B.E.E

21. Orfarm Măng Đen

Trang trại Orfarm Măng đen có độ cao 1200m so với mực nước biển, với 7ha trồng Cam, Bưởi, trái cây, xen kẽ các loại rau, hoa xứ lạnh: Dâu tây, Rau rừng, Hoa hồng, Đỗ quyên, Hoa Trà my. Công việc của TNV là Bán cafe, trang trí quán, trồng rau, hoa, cây cảnh, nuôi gà, vịt, chim câu, tổ chức tour, cắm trại, cho thuê phòng nghỉ, đốt lửa trại cho khách… Thời gian tham gia tối thiếu 3 tháng.

Các bạn TNV tổ chức picnic bên bờ suối

22. Sala Garden

Farm gần sát Biển Hồ,Gia Lai, không khí cực kỳ tốt, trong lành, gần thiên nhiên nhưng cũng gần thành phố, Sala EcoFarm hướng tới một mô hình nông nghiệp bền vững để cùng tạo ra giá trị tích cực cho cộng đồng.

Công việc của TNV là tập trung chăm sóc vườn măng tây và trồng thôm rau, hoa làm cảnh quan. Thời gian ở tối thiểu 2 tuần.

Quyền lợi là được thực hành nông nghiệp, môi trường trong lành. Các bạn được nghỉ một ngày trong tuần , tùy chọn ở nhà hay đi khám phá văn hóa, du lịch tại Gia Lai như: Biển Hồ ( sát bên :v ), Núi lửa Chư Đăng Ya ( 15km ), Đường thông Hàn quốc ( Sát Bên luôn ) …
Bạn có thể liên hệ bạn Thanh Sơn để hỏi về việc tình nguyện

23. Cam Vinh Kỳ Yến

Đây là mô hình du lịch sinh thái cam đầu tiên tại Nghệ An. Ở đây tuyển TNV ở tối thiểu 2 tuần, mỗi tháng tối đa được 8 bạn. Lâu lâu vẫn có TNV nước ngoài nhé.

Khi đến thực tập tại Vườn Sinh thái Cam Vinh Kỳ Yến các bạn thực tập sinh không chỉ được chia sẻ, tìm hiểu về kỹ thuật nông nghiệp mà còn được trải nghiệm thực tế với hoạt động kinh doanh. Các bạn Thực tập sinh phải thử đi bán hàng sau khi được chia sẻ kỹ lưỡng. Toàn bộ lợi nhuận bán hàng có được dành hết cho các bạn để sau khi rời đi khỏi vườn thì có chút vốn liếng khởi sự kinh doanh.

Các thực tập sinh đi bán hàng

Mọi người like page Queen’s Diary để cập nhật những thông tin bổ ích và share cho ai cần nhé ❤️

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+