TRAVEL,  GAP YEAR,  PHILIPPINES,  WORK IN PHILIPPINES

Review chi tiết 6 tháng học tập và làm việc tại Philippines (Phần 3)

Quá trình cải thiện Tiếng Anh của mình

Nói về trình độ TA của mình thì nó cũng tệ dã man con ngan ý. Lúc đi tình nguyện ở HQ mình cũng gặp nhiều bạn Tây lắm mà mình chả dám mở miệng ra nói nhiều. Hồi xưa đi học ở trường toàn học ngữ pháp, từ vựng, lên ĐH năm 3 thì mình có đi học 2 tháng luyện TOEIC. Từ lúc ra trường là không đụng gì nhiều. Sự nghiệp học TA của mình gói gọn bấy nhiêu nên nền tảng giao tiếp, phát âm của mình phải nói là con số 0.

Qua Phil mình phải học lại từ đầu về phát âm và các câu giao tiếp cơ bản. Vì phát âm sai quá nhiều nên nó ảnh hưởng khá nhiều trong quá trình cải thiện TA của mình. Bởi vì sao mình nói phát âm quan trọng vậy? Vì những câu đơn giản mình nói được nhưng mỗi lần nói là giáo viên phải chỉnh phát âm của mình khá nhiều nên dần dần mình có tâm lý mỗi lần nói mình phải để ý phát âm sao cho chuẩn nên mình quên mất dùng từ vựng gì, ngữ pháp sao cho đúng.


Hồi ở VN mình cũng nghe người ta nói phát âm rất quan trọng, nên đi học vài tháng, mà mình tiếc tiền lại lười đi nên toàn ở nhà bật youtube tự luyện. Có điều tự luyện không có ai chỉnh cho nên nó cũng trầy trật chữ được chữ mất nên ko cải thiện bao nhiêu. Mình nghe nhiều người bảo học giao tiếp không cần chú trọng quá nhiều vào phát âm, vì mình nói sai tí người ta vẫn hiểu, quan trọng học TA để nói sao cho người ta hiểu thôi chứ cần gì phải phát âm chuẩn như giáo viên. Quan điểm này cũng đúng, nhưng chỉ đúng với những bạn học TA để giao tiếp thôi. Còn những bạn nào xác định học TA để thi IELTS hay để nghe được những bản tin thời sự trên BBC, CNN, TED,…hay những vlog của người nước ngoài thì phát âm chuẩn hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc nghe hiểu.

Bởi vì TA khác TV là nó có âm cuối nên chỉ cần thay đổi 1 âm cuối thôi thì nghĩa sẽ khác. Người bản xứ họ đặc biệt nhạy bén trong âm này còn người Việt mình thì không nên vì thế mình nghe không ra và không hiểu . Chưa kể TA còn có nhiều biến thể như nuốt âm, nối âm cộng thêm những bài nói của người bản xứ nói nhanh như sợ ai đuổi kịp ý. Cho nên việc phát âm chuẩn luyện cho bạn cảm thụ âm khá tốt. Mình đã có kinh nghiệm xương máu trong việc này. Hồi xưa mình nổi hứng tự luyện IELTS ở nhà, đọc nhiều kinh nghiệm người ta bảo là muốn nghe giỏi thì thực hành theo kiểu chép chính tả mấy bản tin thời sự. Hồi đó mình chả học phát âm gì, cứ thế mà cặm cụi chép chính tả mấy bài trên BBC Learning English ngày này qua tháng nọ. Làm được vài tháng vậy mà mỗi lần nghe cứ như vịt đổ lá khoai. Sau đó mình nản không thèm học nữa. Sau này mình rút ra 2 bài học xương máu từ đó:

  • Thứ nhất, dục tốc bất đạt. Mình đã không có kiến thức nền tảng gì mà đi nghe mấy cái bài khó mà khô khan như vậy thì nản đúng rồi. Nếu mới đầu học thì chỉ nên nghe mấy bài hội thoại đơn giản, coi những seri phim tình cảm, hài hước hoặc coi cái gì bạn thích mà dễ thôi.
  • Thứ hai đó là học nghe phải học phát âm và học nói. Hai kỹ năng nghe nói không thể tách rời nhau được.
  • Thứ ba, quan trọng nhất là giai đoạn này phải kéo dài cả 6 tháng hoặc cả năm, chứ không phải 1 sớm 1 chiều là được. Nếu như ở trong môi trường giao tiếp TA hoàn toàn thì có thể nhanh hơn nhưng cũng phải 3,4 tháng.

Vậy nên đối với 1 đứa lười mà không có động lực học như mình thì nếu ở VN thì không thể nào giỏi TA cho được. Cho nên mình khá hâm mộ bạn nào học ở VN mà giỏi TA (Mình chỉ nói đến bạn nào lớn lên rồi mới bắt đầu học TA thật sự, còn bạn nào từ nhỏ đã có điều kiện học giao tiếp TA thì việc đó tương đối dễ với các bạn vì lúc trẻ nhỏ học ngôn ngữ dễ hơn nhiều so với người lớn)

Quay lại với việc học TA ở Phil, giai đoạn 1,2 tháng đầu tương đối khó khăn với mình. Ở VN mình cứ đinh ninh là cứ quăng mình vào môi trường TA thì không giỏi cũng phải tự giỏi cho nên 1,2 tháng không thấy tiến bộ gì nhiều mình thấy rất nản mặc dù giáo viên nói học TA phải tốn cả năm chứ mới vài tháng không là gì nhưng mình vẫn thấy buồn.

Vì mình nghĩ đã ở đây, nói TA 24/24 mà không tiến bộ nhanh thì sao coi được. Nhưng phải nói là học ngôn ngữ phải có thời gian để nó thẩm thấu chứ không phải ngày học 10 tiếng thì sẽ hiệu quả hơn ngày học 2-3 tiếng được. Nên bạn nào mới học mà chưa tiến bộ nhiều thì đừng nản nhá. Vì mình là Quản lý học viên nên muốn học gì thì nói giáo viên dạy cái đó chứ không có học theo đúng giáo trình theo từng level nhưng đại loại phương pháp dạy bên Phil là 1:1, giáo viên sẽ khuyến khích bạn nói và học sẽ sửa cho bạn nên học rất nhanh tiến bộ.


Qua Phil rồi mới thấy giáo viên bên đây rất quan tâm đến học viên, khuyến khích họ nói càng nhiều càng tốt, họ không những là gv mà còn là người bạn chia sẻ những ý kiến và tâm sự của bạn. Bạn cảm thấy là mình được lắng nghe và tôn trọng. Mặc dù họ có thể nói rất hay nhưng tùy vào trình độ của học viên mà gv sẽ dùng những từ vựng và cấu trúc câu sao cho phù hợp. Đó là yếu tố rất quan trọng để khuyến khích học viên nói và cải thiện kỹ năng, chứ không riêng gì trình độ của gv. Đó là điều mình khá ấn tượng về những gv ở đây. Đến tháng thứ 3,4 thì mình mới có khả năng nói chuyện trôi chảy được. Lúc đó mình mở vlog trên Youtube của người lên nghe mà nghe, mặc dù họ nói rất nhanh nhưng mình nghe được hết luôn làm mình vui đến phát khóc ý. Không uổng công những tối mài quần trong phòng tự học.haha.

Lúc mình mới học mình khá bất ngờ với độ thân thiện của giáo viên bên này. Trước khi qua Phil mình có đăng ký 1 lớp giao tiếp có giáo viên người Anh và giáo viên VN. Giáo người Anh thì rất ok nhưng giáo VN mình muốn than trời luôn ấy. Mình bỏ ra đống tiền đi học mà bạn biết trong lớp diễn ra như thế nào không. Đó là anh chàng GV thao thao bất tuyệt kể về cuộc sống của anh ta, kể trên trời dưới đất (tất nhiên bằng TA rồi), xong mình bực quá bảo mình tới đây học chứ không phải nghe kể chuyện. Thế rồi anh ta cũng hỏi mình vài câu để khuyến khích mình nói xong vài phút sau đâu lại vào đấy, anh ta lại tiếp tục kể, kể về gia đình anh ta, rồi anh ta quen bạn gái như thế nào,bla bla. Cậu ta không hề để ý đến cảm nghĩ của mình mà chỉ muốn khoe khoang, thể hiện ta đây giỏi TA của mình thôi. Mình nhịn hết nổi nên bữa sau mình nói trung tâm đổi gv cho mình như hôm sau không hiểu sao mình cũng thấy mặt cậu ta. Sau đó mình có học với cậu ta 1,2 buổi gì đó rồi qua Phil luôn nên cũng không thèm để ý.

Review chi tiết 6 tháng làm việc và học tập tại Philippines (phần 1) tại đây

Review chi tiết 6 tháng làm việc và học tập tại Philippines (phần 2) tại đây

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+