GAP YEAR,  WWOOF

Tổng hợp nông trại và homestay tuyển tình nguyện viên ở Việt Nam

Mình thấy dạo này có nhiều bạn quan tâm đến việc tình nguyện ở các nông trại với mục đích tìm hiểu văn hóa, lối sống, trải nghiệm cuộc sống nông dân và giao lưu kết bạn với những TNV khác, có khi còn có cơ hội giao lưu với Tây ba lô; nên mình tổng hợp lại 1 vài nông trại hay tuyển TNV để các bạn tham khảo.

Đây là công việc cực kỳ thú vị dành cho những bạn nào muốn hòa mình vào thiên nhiên, giao lưu kết bạn và tất nhiên là không tốn nhiều tiền rồi. (Hầu hết tất cả các farm khi tuyển TNV điều hỗ trợ ăn ở miễn phí, có khi còn được trợ cấp thêm tiền, cho nên rất thích hợp cho các bạn sinh viên).

Mình khá thích các nông trại hữu cơ và hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hình thức nông nghiệp như thế này nên rất mong muốn các farm này được nhân rộng và được nhiều người biết tới. Các bạn làm tình nguyện ở đây cũng sẽ giúp hình thức này phát triển hơn nữa.

CÁC BẠN LƯU Ý LÀ KHÔNG PHẢI LÚC NÀO FARM CŨNG TUYỂN, CHO NÊN CÁC BẠN FOLLOW PAGE ĐỂ BIẾT KHI NÀO HỌ TUYỂN MÀ ĐĂNG KÝ NHA. CÁC BẠN CŨNG CÓ THỂ JOIN GROUP ”CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM TRONG NƯỚC VÀ THẾ GIỚI” ĐỂ CẬP NHẬT TIN TUYỂN TNV MỚI NHẤT.

LINK PAGE CỦA TỪNG FARM MÌNH CHÈN VÀO TÊN CỦA MỖI NÔNG TRẠI. CÁC BẠN CLICK VÀO TÊN SẼ RA NHÉ.

1. Smile Garden

Đây là 1 nông trại hữu cơ ở Đà lạt tuyển TNV với công việc chủ yếu là làm vườn, trồng rau củ quả sạch. Farm này có khung cảnh khá lãng mạn, sạch sẽ và cách bài trí cũng hướng về thiên nhiên nên cảm giác rất bình yên.

Thường tuyển ít khoảng 2 TNV, cam kết tình nguyện tối thiểu 2 tháng.

2. Freedom Green Village

Một trang trại ở Đăk Nông tuyển các bạn làm farm hữu cơ. Trang trại này có view siêu đẹp luôn ấy vì ở trên núi cao, nhìn xuống phía trước mặt là hồ Tà Đùng hùng vĩ.

Farm tuyển khá đông TNV. Công việc chủ yếu là trồng rau, trồng hoa, cây cảnh, ủ phân, tạo cảnh quan vườn, nuôi gà vịt, thu hái nông sản …Làng hỗ trợ nơi lưu trú, thực phẩm, không gian sinh hoạt, trải nghiệm khoảng thời gian tuyệt đối nói KHÔNG với hóa chất và các sản phẩm Công nghiệp. Bạn cùng Làng tắm nước lá thảo mộc thay cho dầu gội và sữa tắm. Thời gian ở Làng ít nhất là 1 tháng

 

Các TNV đang nấu ăn tại Freedom Green Village

3. Hana Land

Đây là một dạng mô hình nghỉ dưỡng hướng về thiên nhiên trên 1 khu vực nằm sâu trong núi trên Đà Lạt khá thú vị. Mỗi tháng tuyển TNV 1 lần, mỗi lần khoảng 5 bạn. Thời gian ở bắt buộc là 35 ngày.

Hana hỗ trợ vé xe một chiều, bao ăn ở, dùng thảo dược tắm gội, ngâm chân, hòa mình vào thiên nhiên….Công việc chủ yếu là phụ chăm sóc vườn, phủ cỏ, trồng vài loại thảo dược và nhân giống thực phẩm từ rừng ra để hướng đến tự cung cấp.

4. An Nhiên Farm

Nông trại này ở Đà Nẵng trong thung lũng núi Bà Nà. Trên farm có 2 công việc chính, một là sáng tác, thiết kế và sản xuất đồ decor, nội thất theo phong cách Rustic thuận tự nhiên. Thứ hai là làm vườn, trồng rau sống đơn giản tự cung tự cấp. Công việc của TNV ở trại bao gồm: phụ việc ở xưởng mộc, làm việc ở xưởng vẽ, làm vườn trồng cây, hỗ trợ tổ chức sự kiện…

Bạn sẽ được free ăn ở tại trại, trải nghiệm công việc sáng tạo, môi trường năng động, tràn đầy sức trẻ. Thời gian tình nguyện ít nhất 2 tuần.

 

Một góc vườn tại An Nhiên Farm

6. Về nhà

Một farm ở Đà Lạt tuyển TNV xây dựng một khu Tiểu nông trại vui vẻ, canh tác các loại hoa màu, thảo dược và các sản phẩm thủ công,…

Chủ yếu tuyển nữ. Công việc chính mỗi ngày là cùng Nhà đóng góp ý tưởng, chăm sóc vườn tược, sống ảo và viết lách, xắn tay áo lên, xông pha ra vườn cải tạo, trồng trọt.

Nhà sẽ hỗ trợ chỗ ở, ăn (3 buổi, phân công đi chợ). Thời gian gắn bó cùng Nhà ít nhất 01 tháng, nghỉ ngơi 01 ngày/ tuần, làm việc ít nhất 05 tiếng/ ngày. Thời gian còn lại các bạn thỏa sức khám phá thành phố, ăn uống, vui chơi.

 

Decor tại Farm Về nhà

6. Andalat Garden

Là một farm trồng hoa hồng trên Đà Lạt, thường hay tuyển TNV với thời gian ở linh động từ vài ngày đến vài tuần.

Công việc chủ yếu là trồng hoa hồng, được dạy cách trồng hoa hồng, được ở tại homestay & ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và được trợ cấp tiền hàng ngày nữa đó.
Bạn có thể follow anh chủ Đỗ Nguyễn Duy Khang của farm này để biết khi nào anh ấy tuyển.

7. Happy Farm Wellness

Là một nông trại hữu cơ trên 1 ngọn núi ở Lâm Đồng. Farm này nhìn hình ảnh và video siêu đẹp và rộng luôn ấy, vì ở trên núi nên khung cảnh cực thơ mộng. Ở đây tuyển 1 lúc 10 bạn nên khá đông vui, lâu lâu cũng có Tây ba lô tình nguyện ở đây nữa. Cho nên đây là cơ hội để giao lưu kết bạn nha.

Công việc là sáng đi vào farm chăm sóc cây, xây nhà và vườn rau… Tối đàn ca ngắm sao nha.kkk. Được bao ăn ở, trái cây của farm, được học cách xây dựng mô hình nông nghiệp, giao lưu lửa trại, học guitar, trống,…Một tuần các bạn sẽ được off 1 ngày để khám phá các cảnh đẹp trong khu vực. Các bạn sẽ làm việc 6 tiếng /1 ngày. Cam kết thời gian ở farm xuyên suốt 15 ngày.

Liên hệ anh Một Cọng Rơm để được đăng ký tham gia nhé.

 

 

Mộ anh Tây tham gia tình nguyện tại trang trại

8. The Moshav Farm

Đây là nông trại chủ yếu trồng các loại đậu tại Khánh Hòa do các bạn trẻ trong CLB Con dượng Tony Buổi Sáng thành lập.

TNV sẽ được thực tập tại farm trong thời gian một tháng, được cover tiền ăn uống, được quan sát, hướng dẫn, học hỏi, được chơi với chó, gà, đà điểu.
Sau khi một tháng kết thúc, farm sẽ hỗ trợ tiền vé xe di chuyển hai chiều cho mình.

9. Hamavillage

Đây là một dạng trường dạy Anh ngữ kết hợp với làm nông nghiệp ở Đăk Nông. Vào đợt cao điểm, họ thường tuyển TNV làm nông ban ngày, đổi lại bạn được ăn ở miễn phí và được học Tiếng Anh free buổi tối.

10. T&A Home and Nature

Một farm hiếm hoi ở miền Tây mà cụ thể là Trà Vinh, đối diện sông Hậu . Hiện tại họ đang tuyển TNV từ tháng 5 đến tháng 8. Công việc chủ yếu là trồng cây, trồng rau, hoa, dọn dẹp vườn, làm đường nước. Làm từ thứ 2 đến thứ 6 trong ít nhất 1 tháng.

 

Các bạn TNV tại farm

11. Dốc mơ Farm

Đây là một farm cực kỳ là ”thiên nhiên” ở Đồng Nai, ở đây nuôi trồng đủ cả. Farm thường xuyên nhận khách lên tham quan vui chơi.

Ở đây họ tuyển TNV rất linh động, TNV có thể chọn làm bao lâu, mấy tháng, mỗi ngày mấy tiếng, nghỉ ngày nào trong tuần, xin trợ cấp bao nhiêu hoặc chọn làm việc trong nhóm nào: cây trồng, chăn nuôi, xây dựng công trình hoặc nhóm hậu cần (đan lát, may vá…) và farm sẽ xem xét.

Thời gian tình nguyện tối thiểu là 1 tháng nha. Đầu năm họ đăng tuyển cho cả năm luôn. Năm nay do dịch nên họ chưa tuyển.

 

Một bạn đang chuẩn bị món ăn cho khách tại Dốc mơ farm

12. Nui tuong

Đây là 1 dự án giáo dục kiểu mới, trong môi trường thiên nhiên, ở Đồng Nai, gần vườn quốc gia Cát Tiên nên vào thời gian rảnh bạn có thể tham quan Cát Tiên.

Ở đây các bạn độ tuổi từ 5 – 17 được tham gia các lớp học Tiếng Anh, được trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị, được làm việc nhóm và được học nhiều bộ môn.

Trường cũng tuyển các TNV nước ngoài để dạy cho học sinh cho nên bạn sẽ gặp khá nhiều người nước ngoài ở đây đấy.

Hiện tại (T2/2020) dự án đang cần tuyển TNV có năng lực về các môn học như: Làm vườn, về âm nhạc, vẽ, tư duy phản biện, Tiếng Anh, khoa học vũ trụ, maketing.
Các bạn có thể inbox hỏi bạn Trinh Thi Ngoc Lan để hỏi nha.

 

Thầy giáo người nước ngoài dạy tại Nui Tuong

13. Think Slow Village

Là một khu vườn ở Vũng Tàu do 1 nhà báo nghỉ việc lập nên. Công việc chủ yếu là làm vườn, trồng cây, trồng rau sống đơn giản tự cung tự cấp, xây dựng không gian sống như làm lều, dựng lều, làm hồ cá, làm mộc, quy hoạch vườn trồng cây, phụ việc nông trại như cho gà, cá ăn…Thời gian ở tối thiểu 1 tháng.

14. Meron Farm

Đây là một nông trại đa canh được khởi sự từ “anh bạn trẻ” yêu nông nghiệp, vừa trở về từ Israel, mong muốn thực hiện một mô hình nông trại bền vững, lấy dược liệu làm cây trồng chính, kết hợp với rau-củ-quả, cây ăn trái,…Farm này ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Thời gian tình nguyện ít nhất 2 tuần.

Công việc của TNV là ủ phân, xử lý đất, lên luống, ươm giống, trồng cây, xuống giống, làm hệ thống tưới, làm hàng rào và cả hàng rào sinh học…

15. Grasshouse – Nhà cỏ bên Thác Voi

Có thể nói đây là một nhà nghỉ kết hợp với làm nông nghiệp ở Lâm Đồng. Công việc của TNV là tiếp đón khách, tưới cây, chăm sóc vườn tược. Thời gian ở từ 1 tuần đến vài tuần tùy vào nhu cầu của Nhà. Nhà Cỏ cũng trợ cấp chi phí di chuyển và ăn ở.

16. Lá Library

Đây là dụ án làm rừng, trồng rau,trồng thuốc ở Ninh Bình. Tình nguyện viên sẽ sống và làm việc theo lịch hàng ngày của đội với 5 – 6 tiếng làm việc mỗi ngày, nghỉ 1 ngày. Được hỗ trợ chỗ nghỉ và ăn uống. Ở đây cũng tuyển nhiều TNV nước ngoài nữa bạn nhé.

 

Các TNV đang đào xới đất để làm gì không rõ..kkk

17. Kiwi Nơ Farm – Bình Chánh

Đây là 1 farm khá rộng, khoảng 8000m2 lận, nằm ở sát rìa Sài Gòn (huyện Bình Chánh), theo đuổi nông nghiệp tự nhiên. Thời gian làm TNV tối đa của mỗi người là 6 tuần và tối thiểu là 2 tuần.

Tháng 4 này vẫn đang tuyển hay sao đó. Các bạn có thể follow anh chủ farm Pham Phu Hien để hỏi nha

 

Các TNV đang tụ tập ăn uống ở Kiwi Nơ Farm

18. Neverland Dalat

Hằng ngày bạn sẽ được ngồi thiền, tập yoga, làm vườn, cùng nấu ăn chay, pha chế cùng với nhóm. TNV được hỗ trợ ăn uống (ăn chay) ở vườn có chỗ nghỉ ngơi. Thường tuyển 1 lúc 2 TNV thôi nhé.

Các bạn có thể liên hệ chị Võ Thị Minh Huệ để hỏi về chương trình TNV

19. Làm Vườn Rừng cùng Loving Farm

Là một farm ở Hoà Bình (cách Hà Nội 40km).Cuộc sống ở farm là trồng cây, nấu ăn chay, thiền, tập thể thao, chạy bộ, leo núi, ngắm cảnh.
Chỉ nhận nam giới và ăn chay thôi bạn nhé!

Thời gian ở: 2 tuần là tối thiểu để bạn có trải nghiệm. Bạn sẽ được ăn ở miễn phí cùng nhóm, tham gia các hoạt động ở farm như một thành viên nhóm.

 

20. Farmstay B.E.E Vườn Cỏ Thơm

Là một farm hữu cơ ở Hòa Bình. Công việc của TNV là thực hành làm vườn tự nhiên cho vụ xuân hè, tập hợp tài liệu nghiên cứu, viết review trải nghiệm các kỹ thuật trồng trọt, đón tiếp, hướng dẫn các nhóm tới thăm quan vườn. Thời gian tham gia tối thiểu 2 tháng.

 

Một góc vườn tại Farmstay B.E.E

21. Orfarm Măng Đen

Trang trại Orfarm Măng đen có độ cao 1200m so với mực nước biển, với 7ha trồng Cam, Bưởi, trái cây, xen kẽ các loại rau, hoa xứ lạnh: Dâu tây, Rau rừng, Hoa hồng, Đỗ quyên, Hoa Trà my. Công việc của TNV là Bán cafe, trang trí quán, trồng rau, hoa, cây cảnh, nuôi gà, vịt, chim câu, tổ chức tour, cắm trại, cho thuê phòng nghỉ, đốt lửa trại cho khách… Thời gian tham gia tối thiếu 3 tháng.

 

Các bạn TNV tổ chức picnic bên bờ suối

22. Cam Vinh Kỳ Yến

Đây là mô hình du lịch sinh thái cam đầu tiên tại Nghệ An. Ở đây tuyển TNV ở tối thiểu 2 tuần, mỗi tháng tối đa được 8 bạn. Lâu lâu vẫn có TNV nước ngoài nhé.

Khi đến thực tập tại Vườn Sinh thái Cam Vinh Kỳ Yến các bạn thực tập sinh không chỉ được chia sẻ, tìm hiểu về kỹ thuật nông nghiệp mà còn được trải nghiệm thực tế với hoạt động kinh doanh. Các bạn Thực tập sinh phải thử đi bán hàng sau khi được chia sẻ kỹ lưỡng. Toàn bộ lợi nhuận bán hàng có được dành hết cho các bạn để sau khi rời đi khỏi vườn thì có chút vốn liếng khởi sự kinh doanh.

 

Các thực tập sinh đi bán hàng

23 . An Hòa Viên – Farmstay

Một trang trại ở Phú Mỹ, Bà Rịa VT . Tại đây, hoặc tuyển tình nguyện viên làm vườn với các công việc như trồng hoa, tưới cây, quét lá,… Vườn sẽ làm việc và sinh hoạt theo lịch của vườn (Thiền, làm việc, sinh hoạt tự do…). Thời gian lưu trú linh hoạt từ vài ngày đến vài tuần tùy theo nhu cầu của trang trại.

24. The Dalat Homestay Lover

Một trang trại cạnh Thiền Viện Trúc Lâm và giữa rừng thông Đà Lạt . Hiện tại (tháng 5/2020) trang trại cần tuyển 5 tình nguyện viên trong thời gian tối thiểu 2 tháng với công việc chính là làm vườn, xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ và xây dựng mái ấm. Các tình nguyện viên được miễn phí chỗ ở và hướng nghiệp cùng cơ hội làm việc với các kiến trúc sư.

25. Thung lũng Libra Đà Lạt

Nông trại mộng mơ ở Đà Lạt tuyển tình nguyện viên ít nhất 1 tháng. Ngoài công việc làm nông, các bạn TNV còn được đi phượt săn mây, vui chơi, cuối tuần có thể đốt lửa nghe nhạc hoặc xem phim ngoài trời. Đây là một địa điểm khá thú vị để bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại đó.

 
26. Đà Lạt Teepee

Lại 1 địa điểm ở Đà Lạt nhưng đây là 1 homestay chứ ko phải là nông trại nhé. Nếu làm nông dân chán rồi sao không thử làm nhân viên homestay 1 lần? TNV sẽ sinh hoạt theo lối sống của TEEPEE, làm các công việc cố định của home: Sáng dậy sớm thể dục, hái trà, tưới cây, nấu ăn . Chiều trồng cây, dọn phòng, làm mộc . Tối đọc sách, viết bài, chăm da, … Trải nghiệm, quan sát, đưa ra ý tưởng cải tiến sáng tạo và thực hiện ý tưởng phát triển TEEPEE. Các bạn TNV được cung cấp chỗ ở nhưng sẽ share chi phí ăn uống. Cam kết ở cùng nhau 15 ngày nha.

 
27. Medifood.io

Medifood là 1 vườn trồng rau hữu cơ ở Đồng Nai và Bình Phước. Công việc chủ yếu của TNV: làm đất, gieo hạt, trồng rau, trồng hoa, ủ phân, chăm rau trị sâu rầy, thu hoạch. Thời gian rất linh hoạt, cả ngắn ngày và dài ngày nha.

28. Caroline’s Happy Hut – Farmstay & English Club

Đây là 1 dự án khá hay ho của 1 bạn trẻ ở Phú Yên. Bạn chủ bỏ cuộc sống ở SG để trở về quê xây dựng farmstay phát triển du lịch địa phương, tổ chức CLB Tiếng Anh và thư viện cho các bạn nhỏ. Mình thấy bạn này rất thú vị, các bạn có thể đăng ký đến farmstay này để tìm hiểu nhé.

 
29. Homestay Sapa – Rừng ước mơ – Sinh thái tự nhiên

Chúng ta hãy quay ngược lên Phía Bắc có chỗ nào để tuyển TNV không nhé. Đây là 1 homestay ở Sapa – Nói đến Sapa thì ai cũng phải ngất ngây bởi vẻ đẹp của nơi đây rồi. Vậy nếu được trải nghiệm cuộc sống thiên nhiên ở đây 1 tháng thì quả là tuyệt vời phải không? Các TNV ở đây sẽ được tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ, ăn ở miễn phí, trải nghiệm du lịch và giao lưu học hỏi và tìm hiểu văn hóa địa phương.

Liên hệ trực tiếp anh Bajiko (0378649916) để trao đổi và phỏng vấn.

 
30. IFARM – nông nghiệp không hóa chất độc hại

Lại 1 farm ở Đà Lạt nè. Ở đây khá là thú vị, các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi làm nông dân ở đây. Muốn biết khi nào nông trại tuyển TNV, các bạn có thể ib hỏi page của farm nhé

31. Nông Trại Tam Nông

Đối với những bạn nào ở Sài Gòn mà ko muốn đi xa thì có thể đăng ký TNV ở nông trại Tâm Nông ở Quận 12 nhé.

32. Trang trại VIPAS

Một farm hiếm hoi ở trên đảo nè, cụ thể là đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi. Đây có thể nói là hòn đảo xinh đẹp nhất mà mình từng đi. Farm này chủ yếu là trồng hành toi. Công việc của TNV chủ yếu là chỉnh trang lại vườn, cải tạo đất, trồng hoa quanh bờ,… Tuy nhiên lại chỉ tuyển nam thôi nhé và chỉ tuyển vào 1 thời gian cố định trong năm thôi (Thường là mùa hè)

33. Dalat Memories Homestay

Lại 1 homestay siêu dễ thương, cute tại Đà lạt nhé. Hỗ trợ ăn ở

Công việc 8 tiếng / ngày (tuần off 1 ngày). Chăm sóc vườn, trồng cây, dọn phòng , giữ khu vực chung gọn gàng, đón khách.

Yêu cầu: sức khoẻ tốt, bạn tôn trọng bản thân, tôn trọng người xung quanh và thiên nhiên. Nhiều việc liên quan đến trồng cây và dọn dẹp nên bạn có kinh nghiệm làm việc tương tự và Chăm Chỉ là lợi thế.
 
 
34. Wabi Sabi cafe Đà Lạt

Là một tiệm cafe có căn nhà gỗ và mảnh vườn nhỏ cùng hai bé mèo. Tiệm cần các bạn tình nguyện viên nhiệt huyết và không ngại khó, hỗ trợ trong công việc pha chế, phục vụ và phát triển tiệm trong mảng hình ảnh và content.

Yêu cầu công việc: Thời gian gắn bó cùng tiệm ít nhất 1 tháng. Làm việc 6 tiếng/ngày. Nghỉ ngơi 1 ngày/1 tuần. (Các bạn sẽ cùng chia ca làm việc sáng/tối). Thời gian còn lại các bạn sẽ được thoả thích vui chơi và khám phá thành phố, cùng nhau chăm sóc nhà cửa và cây cối, cùng chia nhau đi chợ nấu cơm và dọn dẹp khu sinh hoạt chung.

Quyền lợi khi đồng hành cùng tiệm: Có chỗ ăn và chỗ ở; Được training về công việc pha chế; Tận hưởng không khí trong lành và se lạnh ở thành phố mờ sương.- Được chỉ dẫn tận tình các điểm vui chơi và khám phá những nơi bạn muốn đến ở Đà Lạt; Phát triển bản thân và làm những điều bạn thích.

35. Farmstay Gió Lào Eco Lodge

Là một mô hình nghỉ dưỡng hướng về thiên nhiên kết hợp nghỉ dưỡng trải nghiệm, Gió Lào Eco Lodge nằm giữa khu đảo chè Thanh Chương thơ mộng. Farm có vườn chè, rau sạch, hoa,.. 

Farm cần tuyển các bạn TNV dài hạn đồng hành cùng dự án phát triển các sản phẩm nông nghiệp thuận tự nhiện.

Bạn nào quan tâm có thể inbox anh Nguyễn Hải Thọ nhé.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+