GAP YEAR,  AUPAIR,  COUCHSURFING,  TIPS,  WORK IN PHILIPPINES,  WORKAWAY,  WORKING HOLIDAY,  WWOOF

Tổng hợp những cơ hội GAP YEAR ở nước ngoài dành cho giới trẻ Việt Nam

Hồi xưa lúc còn sinh viên hoặc mới ra trường mà nếu có ai cho mình lời khuyên về Gap-year thì tốt biết mấy. Nên giờ thấy nên chia sẻ cho mấy bạn sinh viên và cả người đi làm hiểu về Gap-year và những cơ hội Gap-year mà không tốn nhiều tiền.

Câu chuyện của mình

Nghỉ việc sau 4 năm đi làm ngân hàng với thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến rộng mở để Gap-year. Công việc đó đối với mình khá tốt nhưng vì bản thân có quá nhiều thứ muốn trải nghiệm nên dù thế nào vẫn muốn ra đi. Và đó là quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời mình.

Sau 1 năm lang bạc, tui đã không còn là cô nhân viên ngân hàng xinh đợp như ngày nào..kkk..

Sinh viên có nên GAP YEAR?

Nếu bạn còn đang là sinh viên thì có thể dành vài tháng hè để trải nghiệm. Mình có quen vài bạn là sinh viên vẫn quyết định bảo lưu để đi đây đi đó, hoặc có bạn dù đang học Ngoại thương vẫn quyết định nghỉ ngang và đi tìm con đường mới. Nếu các bạn vừa mới ra trường và không có định hướng cụ thể về công việc thì cũng có thể Gap year. Các bạn đừng nghĩ phải có nhiều tiền mới Gap year được nha. Ôi, nếu lúc mới ra trường có ai bảo mình điều này thì hay biết mấy.

Người đi làm thì sao?

Nếu muốn thì người ta sẽ tìm cách, nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do. Vậy thôi. Nên nói tới người đi làm thì ôi thôi đủ thứ vấn đề như tôi già rồi, tôi phải lấy chồng sinh con, cv này tôi không thích nhưng ổn định, Gap year rồi về làm gì. Vậy nên người nào đi làm thì mình không dám đưa ra lời khuyên đâu

Nên đi GAP YEAR khi nào?

Theo mình thì càng sớm càng tốt. Vì khi đến 1 độ tuổi nhất định bạn sẽ bị kiểu như muốn ổn định. Với lại sau khi gap year bạn sẽ học được nhiều thứ, có khi lại tìm ra ý nghĩa cuộc đời và tìm thấy cv mơ ước của mình. Đừng đợi đến khi đủ tiền mới Gap year vì mình nói rồi, nếu muốn thì người ta sẽ tìm cách, nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do. Câu này đúng lắm luôn.

Ngưng ảo tưởng về GAP YEAR

Gap Year nhiều lúc không phải màu hồng vì bạn có thể gặp nguy hiểm, có thể từ bỏ sự thoải mái bạn đang có, có thể bạn sẽ nhận ra sao thế giới này phức tạp, nguy hiểm quá. Bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng cân thiết để bước ra thế giới. Nhưng lợi ích đem lại cũng rất nhiều nhé.

Những cơ hội GAP YEAR không tốn nhiều tiền


1. Working Holiday tại Úc và New Zealand

Siêu khó nhé và còn may mắn nữa vì rất ít suất. Mình apply 3 năm rồi ko đậu.haha. Nghe đồn Úc tăng lên 1500 suất rồi đó. Nếu đậu thì bạn sẽ có tối thiểu 1 năm đi làm, du lịch và có thể đi học các khóa học ngắn hạn bên đó. Mỗi năm chỉ có 1 đợt đăng kí thôi nhé. Nếu cần thông tin thì bạn search trên mạng và FB. Cái này giờ nổi tiếng rồi nên chắc ai cũng biết. Cái này dân Hàn, Nhật, Đài đi nhiều lắm vì ko giới hạn số lượng mà lại ko yêu cầu IELTS. Họ apply rồi đi thôi, dễ ợt còn VN thì cạnh tranh dữ dội.

2. Đi tình nguyện theo chương trình của các tổ chức phi chính phủ và Liên Hợp Quốc

Chương trình này mình không tìm hiểu nên không rành lắm nhưng tương đối khó vì liên quan đến việc xin visa và khả năng tiếng Anh tốt.

3. Làm việc ở Châu Âu trong nửa năm có lương

Hằng năm Ủy ban Châu âu cần khoảng 2000 thực tập sinh làm việc tại vp của họ ở Bỉ hoặc Luxembourg cv chủ yếu là làm việc giấy tờ, chuẩn bị cho các cuộc họp,..lương khoảng 30 triệu. Cái này yêu cầu IELTS 6,5. Link chương trình tại đây

4. Tham gia Aupair ở Châu Âu hoặc Mỹ

Cái này nói văn hoa thì là trao đổi văn hóa, nói huỵch toẹt ra thì là đi trông trẻ. Các bạn sẽ được ở nhà người bản xứ, được cho tiền đi học tiếng của nước đó, được cho tiền tiêu vặt, được đi du lịch Châu âu cùng host, nhưng bù lại bạn phải giúp họ trông trẻ. Nhưng trước khi đi bạn phải có học tiếng nước đó 1 tgian để lấy được cái bằng để qua đó còn giao tiếp cơ bản nữa. Đi cái này khó thì ko khó lắm đâu. Hồi xưa mình nói mẹ mình đi thì bà bảo ở vn sung sướng ko chịu qua đó đi trông trẻ chi. Ôi đúng là tư tưởng của người già mà.haha.

Mình có đứa bạn đang đi Au pair ở Áo, theo như nó nói thì mức độ cực khổ và tgian nghỉ phép còn tùy thuộc vào từng gia đình. Trước khi đi bạn cần tìm hiểu kỹ về gđ đó, mà cũng hên xui. Đi Au pair nhiều lúc ko phải màu hồng như người ta tưởng nên bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia nhé. Bạn có thể xem chi tiết về chương trình Aupair do bạn mình chia sẻ tại đây

5. Đi làm ở một số nước ở Đông Nam Á như Philippines, Malaysia, Thái Lan,…

Các công ty ở đây hay tuyển các bạn Việt Nam để hỗ trợ cho khách hàng người Việt hoặc các công việc liên quan đến thị trường Việt Nam. Các công việc này đòi hỏi có chút Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung và kinh nghiệm.

 • Các công ty Philippines thì hay tuyển chăm sóc khách hàng người Việt, Trung hoặc tuyển SEO, marketing, xuất nhập khẩu,…và chủ yếu nhiều bạn làm trong các công ty cá cược vì lương khá hậu hĩnh… (thường bên Phil, chủ yếu ở Manila tuyển ứng viên VN rất nhiều, nhiều người đi vài năm rồi về kiếm rất nhiều tiền, mình recommend các bạn nếu muốn tìm hiểu cv bên Phil nên follow 2 blog là trangdangdidau.com  và nganbalo.com). Các bạn nhớ chú ý tìm việc uy tín, tránh bị lừa, tiền mất tật mang và nhớ tìm hiểu trước khi qua đó làm việc cả về chế độ, lương thường, visa, phúc lợi nhà cửa,… Nói chung thị trường Philippines khá phức tạp nên các bạn hãy cẩn thận. Hãy lên các Group Cộng đồng người Việt tại Philippines để tham khảo ý kiến trước.
 • Malaysia thì hay tuyển về marketing, chăm sóc khách hàng,…
 • Thái Lan thì hay tuyển bên mảng du lịch, hoặc thu mua, marketing vì khách du lịch VN qua Thái khá nhiều như Agoda vừa rồi tuyển NV trải nghiệm KH người Việt. Rất nhiều vòng luôn, bạn nào cần kinh nghiệm về bài test và vòng phỏng vấn thì có thể ib mình tư vấn cho nhé.
 • Các bạn chịu khó kiếm trên internet sẽ có rất nhiều nhưng lưu ý là chọn cty uy tín họ làm giấy phép cho chứ vừa rồi có vụ 500 nhân viên làm ở 1 công ty ở Philippines bị bắt vì không có giấy phép làm việc ak.
 • Còn các thông tin tuyển dụng bạn có thể ghé Vietnamwork chọn địa điểm là quốc tế, hoặc gg Vietnamese jobs in…hoặc tham gia vào các group cộng đồng người Việt ở nước đó nhé.

6. Làm việc tại các trường Anh ngữ tại Philippines

Mình cùng học viên đi tham quan thành phố Cebu do trường tổ chức

Công việc này mình đã làm cách đây nửa năm tại 1 trường ở Cebu. Công việc này bao ăn ở và được học Tiếng Anh miễn phí và có trường còn trả lương nữa. Công việc này ko đòi hỏi bằng cấp nhiều, cần có chút Tiếng Anh để giao tiếp và một số kỹ năng về Photoshop, edit video, viết bài fanpage, website. Công việc chủ yếu là hỗ trợ học sinh Việt Nam trong quá trình học tại trường và chăm sóc mở rộng mốii quan hệ với các công ty tư vấn du học ở VN. Làm ở đây thì được kết bạn với nhiều bạn từ Nhật, Hàn, Đài, TQ,…Công việc rất thú vị nhé.

Các bạn tham khỏa kinh nghiệm ứng tuyển vào trường Anh ngữ của mình tại đây

7. Đi tình nguyện WWOOF, WORKAWAY,…

Đây là kiểu vừa tình nguyện vừa du lịch. Hồi trước mình có tham gia WWOOF ở Hàn Quốc khoảng gần 1 tháng ở 4 thành phố. Mình có đăng ký WWOOF ở Thái Lan và Đài Loan mà không có thời gian đi, tiếc tiền lắm luôn ý. WWOOF thì tình nguyện ở nông trại, còn Workaway thì đủ các công việc luôn: từ dọn phòng trong gueshouse tới lễ tân tới dạy học cho các bạn nhỏ, làm farm,thiết kế website,trải nghiệm resort viết bài PR, chăm sóc động vật,… đủ thứ tá lả trên đời mà bạn ko thể tưởng tượng ra được. Host sẽ bao ăn ở cho bạn nhé, thời gian rảnh bạn thích làm gì làm. Bạn chỉ cần trả phí thường niên và vé máy bay thôi. Mình khuyên là bạn nên tham gia Workaway vì chỉ cần trả phí 1 lần là có thể đi được tất cả các nước luôn nhé.Mấy chương trình này Tây đi nhiều lắm ấy. Đợt mình qua Hàn toàn kết bạn với Tây thôi.

Giới thiệu chương trình WWOOF tại đây

Hướng dẫn Workaway tại đây

8. Đi du lịch tiết kiệm tiền nhờ vào Couchsurfing

Cái này thì chắc nhiều bạn biết, nhưng có thể hơi nguy hiểm cho các bạn gái. Nói chung các bạn xem profile của người ta thấy ok, được nhiều người nhận xét tốt là được. Hồi mình qua Đài Loan chơi cũng ở couchsurfing của 1 anh Đài Loan nhưng vì nó là bạn mình nên mình tin tưởng thôi, với lại đọc nhận xét ai cũng khen nó hết. Nhà hắn có 1 phòng ngủ thôi hắn nhường cho mình còn hắn ra ngủ phòng khách. Ở với người bản xứ được cái họ dẫn mình đi nhiều chỗ hay ho mới lạ mà khách du lịch ko bao giờ biết đâu.

Mình và những người bạn Đài Loan

9. Tham gia tình nguyện của tổ chức AIESEC hoặc ICYEVN,…

AIESEC là một tổ chức sinh viên phi chính phủ và phi lợi nhuận, chuyên về các hoạt động tình nguyện cho những dự án về SDGs (mục tiêu phát triển bền vững của LHQ) cũng như các dự án về phát triển bản thân. Ngoài ra còn có ICYEVN cũng nổi tiếng. Hồi xưa mình có tìm hiểu 1 vài chương trình tình nguyện bên ICYEVN. Họ offer nhiều chương trình tình nguyện cho sinh viên, thường thì các bạn chỉ đóng phí thường niên (khoảng 4 triệu / năm), vé máy bay, visa. Còn lại khi bạn tham gia các chương trình đó thì sẽ được miễn phí ăn ở.

Đối với bạn nào không thể tự lên kế hoạch để đi những chương trình như trên mình đề cập thì có thể tham gia AIESEC hoặc ICYEVN vì thường họ sẽ lo hết, hỗ trợ bạn mọi thủ tục, bạn chỉ việc chọn chương trình, đóng phí và đi thôi. Nếu các tham gia các chương trình ở Châu Âu thì thường là không tốn nhiều chi phí nhưng xin visa khó; còn tham gia các chương trình ở Đông Nam Á thì không cần xin visa nhưng một số chương trình yêu cầu bạn phải trả phí để tham gia.

10. Tham gia thực tập sinh nông nghiệp ở Isarel

Đây là chương trình nổi lên mấy năm dạo gần đây. Câu lạc bộ con dượng Tony buổi sáng chia sẻ rất nhiều bạn tham gia chương trình này và về VN mở rộng, phát triển mô hình nông nghiệp kiểu mới tại VN. Nếu bạn đam mê nông nghiệp có thể tìm hiểu để tham gia nhé.

11. GAP YEAR ở Việt Nam

Giờ đi nước ngoài không được thì đi trong nước vậy. Mình chưa bao giờ nghe ai chia sẻ đi Gap year ở VN hết nhưng mà có đó các bạn ơi. Một số trang traị và khu nghỉ dưỡng ở Tây Nguyên, Đà Lạt họ hay tuyển tình nguyện viên để làm farm. Công việc chân tay có hơi vất vả nhưng các bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, có khi được làm chung với người nước ngoài vì 1 số farm đó cũng tham gia vào WOOFF và Workaway để tuyển tình nguyện viên quốc tế.

Các bạn TNV ở 1 nông trại trong thung lũng Bà Nà, Đà Nẵng

Lúc trước mình thấy có một vài nơi tuyển TNV như sau. Các bạn có thể follow những fanpage của những farm dưới đây (mình chèn link trong tên) để tiện cập nhật những thông tin tuyển TNV nha.

Link TỔNG HỢP 36 FARM VÀ HOMESTAY TUYỂN TÌNH NGUYỆN VIÊN Ở VN TẠI ĐÂY

Đây là 1 vài farm các bạn tham khảo. Còn link đầy đủ thì bạn xem ở trên nha.

 • Smile Garden ở Đà lạt tuyển TNV cho Dự án Phát Triển Nông Nghiệp Cộng Đồng .
 • Hamavillage ở Gia Nghĩa vừa làm nông nghiệp ban ngày vừa học Tiếng Anh buổi tối.
 • Freedom Green Village ở Đăk Nông tuyển các bạn làm farm hữu cơ (trang trại này view siêu đẹp luôn ấy).
 • Hana Land (là một dạng mô hình nghỉ dưỡng hướng về thiên nhiên trên Đà Lạt khá thú vị).
 • An Nhiên Farm ở Đà Nẵng trong thung lũng núi Bà Nà tuyển tình nguyện viên làm vườn, thiết kế, làm gốm,…
 • Về nhà: Một farm ở Đà Lạt tuyển TNV xây dựng một khu Tiểu nông trại vui vẻ, canh tác các loại hoa màu, thảo dược và các sản phẩm thủ công,…
 • Andalat Garden: Là một farm trồng hoa hồng trên Đà Lạt, thường có tuyển TNV vài ngày vài tuần để trồng hoa, ăn ở miễn phí, được dạy cách trồng hoa hồng và được trợ cấp tiền hàng ngày nữa đó. Bạn có thể follow anh chủ Đỗ Nguyễn Duy Khang của farm này để biết khi nào anh ấy tuyển nhé.
 • Happy Farm Wellness là một nông trại sách hữu cơ ở Lâm Đồng, thường xuyên tuyển TNV khoảng 15 ngày. Ở đây tuyển 1 lúc 10 bạn nên khá đông vui, là cơ hội để giao lưu kết bạn nha. 
 • Hoặc khi các bạn tham gia Workaway có thể liên hệ các farm Việt hỏi có chấp nhận người Việt không, vì thường mấy farm đó muốn tuyển TNV nước ngoài để trao đổi văn hóa hoặc cần Tiếng Anh để dạy các bạn nhỏ nên không cần người Việt.

Hy vọng mọi người sẽ tìm được các chương trình hữu ích nhé. Khi nào biết chương trình mới mình sẽ update lên blog.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on google
Google+
Share on pinterest
Pinterest