KHÔNG THỂ NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT LÀ MỘT THIỆT THÒI LỚN?

KHÔNG THỂ NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT LÀ MỘT THIỆT THÒI LỚN?

Nếu bạn muốn cải thiện Tiếng Anh thì hãy đọc bài viết này

Lúc nghỉ việc đi GAP, điều mình kém tự tin nhất chính là trình độ Tiếng Anh. Nhớ hồi qua Hàn, gặp Tây quá chời mà mỗi lần mở miệng là ấp a ấp úng, mỗi lần phát ngôn là câu được câu chăng. Hồi đó, định làm thân với 1 thằng Ireland ở Guesthouse mà sau màn chào hỏi ‘’How are you? I’m fine. Thank you’’, mình hỏi tiếp câu gì đó mà nó không hiểu, hỏi lại vài lần nó vẫn không hiểu thế là mình đỏ mặt tía tai xong im như thóc.

May thay cũng kết bạn được với 1 đứa người Hàn, 1 con bé người Jodan đang học ở Seoul tranh thủ nghỉ hè đi Busan chơi, 1 cô gái người Nga làm việc ở nông trại và 1 cô gái người Pháp qua Hàn tình nguyện. Mấy đứa này được cái nó kiên nhẫn nghe mình nói, mà không phải trai nên đỡ ngại 😂. Có điều mình cũng chỉ giao tiếp những thứ cơ bản nhất thôi chứ không thể ‘’tâm sự’’ với tụi nó được.

Từ đó về sau, mình không còn đi chỗ nào mà gặp nhiều Tây như vậy nữa nên giờ ngồi ngẫm lại thấy có phần tiếc nuối. Nếu hồi đó mà ‘’chém Tiếng Anh như gió’’ thì mình đã tự tin quen biết nhiều bạn bè, hỏi thăm về trải nghiệm của tụi nó, học hỏi những điều thú vị ở những đất nước khác rồi. Như đợt đi Sing, mình quen 1 chú người Sing, chú kể mình nghe về đất nước của chú, về bao điều mà 1 người lữ khách chỉ biết cưỡi ngựa xem hoa như mình không hề biết.

Thế rồi mình về nước, tức tốc đăng ký 1 khóa giao tiếp 1 kèm 1 trong 1 tháng, 1 tuần 3 buổi, 2 buổi học với giáo viên người Anh và 1 buổi với gv người VN. Học phí hết gần 7tr/ tháng. Ngồi nghĩ lại sao hồi đó chịu chơi dữ. Giáo viên người Anh dạy rất ok, tận tình và dễ thương. Còn giáo viên người Việt khiến mình phát ốm, đi dạy mà toàn tám nhảm mấy chuyện riêng tư của nó (Nó nhỏ tuổi hơn mình). Nhiều lần mình đã nhắc nhở mình tới đây để học giao tiếp chứ không phải để nghe chuyện tình. Vậy mà nó vẫn chứng nào tật ấy. Khóa học đó khiến mình có ác cảm với giáo viên VN luôn.

Mình qua Philippines học Tiếng Anh?

Mình và 2 đứa bạn người Hàn, Nhật

Học được 2,3 tuần gì đấy mình qua Philippines nên sự nghiệp học Tiếng Anh của mình ở VN cũng dừng lại ở đó. Qua Philippines học TA thì điều mình ấn tượng nhất chính là thái độ của giáo viên. Mỗi ngày đi học là một ngày vui vì giáo viên rất kiên nhẫn và nhiệt tình. Học viên được khuyến khích nói 70-80% thời lượng lớp học và giáo viên biết cách dẫn dắt lớp học để học viên cảm thấy hứng thú và nói nhiều hơn. Vì nói nhiều nên khả năng tiếng Anh cũng nhanh tiến bộ.

Điều quan trọng nhất để tiến bộ là…

1. Phát âm, phát âm, phát âm

Yếu tố mà mình nhận thấy rằng ảnh hưởng rất rất nhiều đến việc cải thiện TA của học sinh VN đó chính là PHÁT ÂM. Mình phải nhắc đi nhắc lại học viên cả ngàn lần tầm quan trọng của phát âm nhưng thật sự không có nhiều bạn để ý. Nhiều bạn dục tốc bất đạt, muốn nói cho nhanh nên chỉ luyện nghe nói mà không chú trọng sửa phát âm. Người ta hay nói ‘’ Nếu có 6 giờ để chặt cây thì tôi sẽ dành 4 giờ để mài riu’’. Cũng vậy, nếu mình có 6 tháng để luyện giao tiếp thì mình sẽ dành 4 tháng để cải thiện phát âm. Chỉ khi nào phát âm chuẩn thì trình độ nghe nói của bạn sẽ cải thiện cự kỳ nhanh. Nếu bạn muốn nói được hãy bỏ qua TỪ VỰNG, NGỮ PHÁP đi. Đừng có học chúng nữa. Bạn học chục năm là quá đủ rồi.

2. Thực hành, thực hành, thực hành

Nói mãi…Biết rồi khổ lắm nói mãi..Ừm, nói mãi mà có ai chịu làm theo đâu

Bắt đầu từ đâu và như thế nào?


Cải thiện phát âm (Quan trọng)

Vì chỉ khi bạn học phát âm đúng thì tai bạn mới cảm thụ âm tốt được.
Hồi xưa mình tiếc tiền nên tự lên mạng học cách phát âm trên BBC (giọng Anh Anh) và Pronounciation Workshop (giọng Anh Mỹ). Mình recommend nếu các bạn tự học phát âm nên học 2 nguồn này.

Link tải video dạy phát âm Pronounciation Workshop: https://bit.ly/3d801Mn

Thế nhưng tự học không bao giờ đủ. Mặc dù đã tự luyện phát âm cả mấy tháng nhưng khi qua Phil mình vẫn bị giáo viên sửa đến 80%. Vậy nếu muốn học phát âm nhanh chóng chỉ thì nên tìm giáo viên có phát âm chuẩn để tập cho mình. Nếu phải bỏ tiền để học 1 kỹ năng duy nhất trong Tiếng Anh thì mình sẽ không ngần ngại mà đầu tư vào phát âm. Hoặc còn 1 cách nữa là nhại theo người bản xứ. Nhưng cách này thích hợp để luyện ngữ điệu hơn là phát âm.

Các bạn nên lưu ý việc học phát âm chuẩn từ đầu rất dễ, nhưng sửa lỗi phát âm sai cực kỳ khó. Học viên VN ‘’bị’’ dạy phát âm sai cả chục năm nên việc sửa lỗi phải mấy vài tháng đến vài năm chứ không phải là chuyện 1 sớm 1 chiều. Như mình là dân miền Trung, mặc dù sống ở SG gần chục năm nhưng mình vẫn không thể nói tiếng miền Nam chuẩn được thì bạn hiểu rồi đấy.

Kỹ năng nghe nói phải luyện tập cùng lúc

Tại sao? Hồi xưa mình lười giao tiếp nên chỉ tập trung vào nghe nên mãi không khá lên được. Khi bạn tập nói càng nhiều, tập phát âm càng chính xác thì tai bạn cảm thụ âm cực kỳ dễ, tai bạn sẽ nhạy cảm với cả những âm người ta đọc lướt qua. Bạn kiên trì thực hiện đến 1 thời điểm nào đó bạn sẽ tự động hiểu những gì người bản xứ nói mà không cần dịch trong đầu.

Vậy học nói như thế nào? Nếu muốn nói TA thành thạo thì chỉ có 1 cách duy nhất là nói cho nhiều vào. Các bạn làm sao tạo môi trường nói Tiếng Anh hằng ngày và phải kiên trì luyện liên tục mới tiến bộ được. Phải tập luyện ngay cả khi bạn thấy tốt rồi. Như mình về nước cả năm mà không đụng đến TA, đến lúc bạn mình qua VN chơi hay lâu lâu nói chuyện với đối tác nước ngoài lưỡi mình cũng đơ lại.

Không có môi trường giao tiếp để luyện và ngại nói Tiếng Anh với người VN là 2 bất lợi lớn nhất cho người học. Hồi xưa ở Phil mình có quen con bạn người Đài, nó bảo nói TA với người cùng quốc tịch rất kỳ cục nên mỗi lần ngồi chung với mình mà có bạn người Đài là không bao giờ nó mở miệng ra nói TA.

Tuy vậy vẫn có một vài cách để bạn tạo môi trường nói Tiếng Anh

  •  Nếu bạn ngại đi ra ngoài thì có thể nhại theo người bản xứ trong các video, kênh youtube,..Cái này thì đỡ mất thời gian mà lại không tốn tiền. Nhưng bạn phải thật kiên trì.
  • Tham gia vào các CLB có người nước ngoài để luyện nói: Có khá nhiều CLB như vậy, bạn chỉ cần trả tiền nước vài chục nghìn là có thể nói chuyện với Tây. Có điều một lần họp mặt là khá đông mà chỉ có 1 vài bạn Tây nên nói cũng không được nhiều lắm đâu.
  • Nếu bạn là người năng động và có TA tương đối ổn thì có thể dẫn tour cho Tây ba lô: Bạn có thể đăng ký làm HDV cho một vài nơi. Bạn search trên fb sẽ có vài nơi tuyển sinh viên làm HDV đấy.
  • Bắt chuyện với Tây mọi lúc mọi nơi. Đừng ngại, cứ nói thôi. Ai hiểu gì hiểu 😆. Như mình lên máy bay gặp thằng Tây ngồi kế bên rồi cứ xông tới hỏi chuyện nó thôi. Nó qua VN du lịch, mình định dẫn nó đi SG chơi, thế quái nào lúc xuống mb, đth mình rớt dưới ghế kiếm quài không được đành hẹn nó thôi hẹn mày dịp khác.
Tìm nguồn học với chủ đề bạn hứng thú

Nhiều bạn nói là xem phim, nghe nhạc sẽ giúp bạn học tốt hơn vì nó dễ vô đầu và tạo cảm giác hào hứng. Tuy nhiên mình không thích cách đó chút nào (vì toàn tập trung xem nội dung chứ có học được gì đâu 😆) nên mình chỉ xem những cái gì mình thích thôi.

Cho nên đừng có nghe người ta nói nguồn nghe này hay mà bắt chước theo. Hồi xưa mình thích học quay video mà mấy Youtube ở VN không có hướng dẫn nhiều ý tưởng hay thế là mình xem của nước ngoài. Hồi đó mình nghe không hiểu nhưng cũng ráng nghe rồi coi phụ đề dịch lại vì nó hay quá. Vì phải hiểu mới làm theo được.

Sau này thì mình hay xem mấy video du lịch, lối sống lành mạnh, vlog,… Nói chung trên Youtube có vô vàn sự lựa chọn cho bạn. Hiện tại Youtube của mình đến 80% những kênh mình follow là của nước ngoài.

P/S: Nếu bạn nào cần giáo viên Philippines để gia sư trong việc luyện nói và cải thiện phát âm thì có thể đăng ký khóa học online 1 kèm 1 với Philippines. Học phí không mắc so với lợi ích nhận được đâu nha. Video lớp học bạn tham khảo tại đây.
Inbox mình để biết thêm chi tiết nhé. Số zalo: 0393606953 hoặc FB các nhân

Chúc các bạn sẽ thành công trên hành trình chém Tiếng Anh như gió nhé. Moaaaaa…..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top