CAREER

8 cách kiếm tiền trong mùa dịch dành cho dân thất nghiệp và freelancer

Đại dịch đột ngột xảy đến khiến nhiều người bị ảnh hưởng nặng nề mà không hề có sự phòng bị nào. Mình cũng làm trong lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp nên công việc của mình ngưng trệ cả tháng nay. Có thời gian rảnh nên mình đã tìm hiểu 1 số cách kiếm tiền online trong mùa dịch. Hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Trước tiên, muốn kiếm tiền bạn cần thực hiện các bước như sau:

A. Xác định những kỹ năng bạn có

Bạn cần xác định những kỹ năng mà mình hiện có là gì? Ví dụ như bạn nấu ăn ngon, giỏi thêu thùa may vá, viết hay, có kiến thức về marketing, biết thiết kế website, giỏi Tiếng Anh,…Có những kỹ năng mà bạn nghĩ là vô dụng nhưng lại rất hữu dụng với nhiều người khác. Hãy tin mình đi, trong giai đoạn dịch bệnh này, có rất nhiều người rảnh rỗi và muốn học hỏi thêm 1 kỹ năng gì đó hay ho. Vậy nên hãy biết tận dụng nó.

B. Tạo ra thành phầm

Sau khi đã xác định được kỹ năng mà bạn có, hãy tạo ra một sản phẩm hấp dẫn, càng chi tiết và khác biệt càng tốt và tất nhiên là phải hữu ích với người mua.

C. Bán sản phẩm / Rao bán bản thân

Mình thấy bước này là quan trọng nhất. Cho dù sản phẩm của bạn tốt đến đâu mà không tiếp cận người mua thì cũng coi như công cốc.


Sau đây là 1 số ví dụ điển hình về các cách kiếm tiền mùa dịch mà mình muốn giới thiệu để các bạn tham khảo:

1. Bán đồ ăn, bán hàng online

Đây là cách mà mình thấy khá nhiều người đang làm hiện nay, có điều dịp này các bạn phải cạnh tranh với khá nhiều người vì ai cũng đổ xô đi bán hàng online cả. Nhưng nếu bạn có sản phẩm tốt và đặc thù thì cứ bán thôi.

2. Dạy kèm ngoại ngữ

Hiện nay sinh viên nghỉ ở nhà khá nhiều nên nhu cầu học online tăng cao. Nếu bạn giỏi ngoại ngữ nào thì có thể thiết kế khóa học và rao bán trên các group học ngoại ngữ.

3. Thiết kế website

Đây là mảng khá nhiều cạnh tranh từ trước tới giờ. Nên muốn rao bán bản thân, các bạn cần biết cách tìm thị trường ngách. Vậy thị trường ngách ở lĩnh vực này là gì? Thị trường ngách có thể là mấy anh chị bán hàng online muốn làm cái web cho chuyên nghiệp mà ko có nhiều vốn, mấy bạn thích viết lách muốn tạo 1 nơi để thỏa sức đam mê, mấy bạn freelancer muốn xây dựng blog để tạo porfolio PR bản thân,..Trong giai đoạn rảnh rỗi này, có khá nhiều bạn muốn bắt đầu 1 thứ hay ho như là tạo ra một website riêng. Bạn chỉ cần chọn đúng nơi có khách hàng tiềm năng và rao bán bản thân thôi.

4. Bán khóa học về marketing

Hãy tạo nên 1 khóa học ngắn gọn súc tích, có thể dạy trên nền tảng online trong vài ngày… Bạn đừng nghĩ bán khóa học marketing là cái gì ghê gớm lắm. Cách đây 1 thời gian, bạn mình có giới thiệu mình 1 chị dạy về digital marketing học trong 3,4 ngày gì đó; tập trung dạy về những kỹ năng cần thiết nhất thôi. Mình thấy chị ấy soạn 1 file word có 1 trang thôi, tóm tắt những điểm chính của khóa học, có học phí này nọ luôn, cũng khá đơn giản thôi chứ không phức tạp gì. Mình thấy cũng khá hay, bởi vì mình không có chút kiến thức gì về marketing nên mình sẵn sàng bỏ tiền ra để học.

Mặc dù trên mạng có nhan nhản các khóa học marketing nhưng mình thấy nhiều quá nên loạn, không biết tin tưởng chọn lựa cái nào. Thế nhưng 1 cá nhân dạy mình lại có vẻ tin tưởng hơn. 

Vậy nên bạn nào có kiến thức về chạy quảng cáo, digital marketing hay content marketing có thể rao bán kỹ năng của mình, bởi vì mình thấy qua đợt dịch này có khá nhiều người chuyển qua bán hàng online mà không có kiến thức gì cả. Và tùy vào khách hàng mục tiêu của bạn là ai thì bạn sẽ kiếm được nơi để rao bán bản thân.

5. Kiếm tiền thông qua affiliate marketing

Nghĩa là khi một người click vào đường link bạn đưa ra và mua sản phẩm, dịch vụ đó thì bạn được trả tiền hoa hồng. Nhưng muốn kiếm tiền từ mảng này thì cũng tốn kha khá thời gian đó.Những sản phẩm dịch vụ có thể làm tiếp thị liên kết như: Trang web bán vé máy bay như Skyscanner; vé tham quan, vé vào cổng như Klook, Kkday,…;bảo hiểm du lịch; đặt phòng Agoda, Booking, Airbnb; hoặc liên quan đến thiết kế web như domain, hosting, theme, plugin; hoặc các khóa học như Skillshare hoặc khóa học của 1 số cá nhân nổi tiếng về 1 số lĩnh vực đặc biệt,.. Nói chung tiếp thị liên kết thì muôn hình vạn trạng lắm.

Thế nhưng, để khiến khách hàng mua được sản phẩm của mình thì bạn phải xây dựng 1 trang web chuyên nghiệp, hoặc có thể là 1 kênh Youtube nhiều view, đăng bài hoặc video thường xuyên, SEO tốt, marketing cho nhiều người biết.Trong thời gian dịch bệnh như vầy mình thấy chỉ có tiếp thị mấy cái hosting, domain, theme,..thì có tiền thôi chứ những lĩnh vực khác thì cũng chững lại rồi.

Cái lợi của tiếp thị liên kết là bạn không cần phải lo lắng về việc tạo ra sản phẩm. Họ đã có sẵn sản phẩm khá tốt rồi, bạn chỉ cần PR cho người ta thôi. Và bạn không cần phải lo lắng về hậu bán hàng hay chăm sóc khách hàng.6. Bán khóa học về kỹ năng chụp hình, hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trên Photoshop,…

Khi lướt facebook và thấy vài người bạn là thợ chụp ảnh đăng mấy tấm hình họ chụp, mình ước giá như họ dạy chụp hình, PTS online chắc mình cũng đăng ký học luôn đó. Mình nghĩ sẽ có rất nhiều bạn rất muốn học cách chụp hình sống ảo và cách chỉnh sửa ảnh nghìn like. Nên nếu bạn có kiến thức về lĩnh vực này thì triển ngay thôi.

Thật ra mấy khóa học như này trên mạng cũng đầy nhưng nhiều người không chủ tâm muốn học, nhưng khi rảnh rỗi thấy ai đó đăng lên là dạy online giá rẻ thì có khi người ta lại bỏ tiền ra để học.

7. Bán các khóa học online

Đây là trường hợp của mình. Dạo gần đây mình đi tư vấn khóa học giao tiếp online 1 kèm 1 với giáo viên Philippines. Mình đã từng học ở Philippines khá lâu nên quen nhiều giáo viên giỏi, vì vậy mình tạo khóa học và kết nối học viên với giáo viên, giá cả thì rẻ hơn một nửa so với mấy trung tâm khác vì mình không phải bỏ ra chi phí gì nhiều. Đó là lợi thế của mình. Mình bán khóa học thì lâu rồi nhưng đến giờ mới tập trung vào mảng online này.

8. CTV bán hàng online

Giả sử bạn không có kỹ năng gì đặc biệt và bạn cũng không muốn tốn thời gian để tạo khóa học thì hãy làm CTV, bạn sẽ được ăn hoa hồng trên sản phẩm mà bạn giới thiệu được. Làm CTV được cái là bạn không phải bỏ ra bất cứ chi phí hay công sức để tạo nên sản phẩm, chỉ việc đi bán hàng và nhận hoa hồng thôi. Tiện đây nếu bạn nào muốn làm CTV bán khóa học Tiếng Anh online của mình thì inbox mình nhé. Kiếm tiền win win thôi nên tội gì không thử.

Điều quan trọng nhất các bạn cần nhớ, đó là dù bạn bán cái gì, thì đừng chỉ chăm chăm đăng cái mà bạn muốn bán. Hãy chia sẻ giá trị trước, đem lại lợi ích cho khách hàng, tạo độ tin tưởng ở khách hàng rồi muốn bán gì bán.

Ví dụ bạn bán quần áo, giày dép, túi xách thì đừng có suốt ngày đăng sản phẩm, hãy chia sẻ cách ăn mặc đẹp cho phụ nữ, cách mặc đồ phù hợp vóc dáng,…Nếu friend list của bạn nhiều đàn ông thì chia sẻ cách mua quà sinh nhật tặng phái nữ, xong lồng sản phẩm của mình vào, đại loại vậy.

Và cuối cùng làm cái gì cũng phải kiên trì, chứ đăng bán vài bữa không ai mua lại nản thì thôi khỏi làm từ đầu luôn cho khỏe.Vậy thôi. Hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người.

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on google
Google+